03:48 ICT Thứ sáu, 25/09/2020

Trang chủ » Đào tạo » Thông tin Đào tạo

Giới thiệu ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Thứ ba - 15/05/2018 17:36
Giới thiệu ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Giới thiệu ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

I.                   THÔNG TIN CHUNG

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc thuộc Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.
Thời gian đào tạo: 4 năm đối với hệ đại học và 2 năm đối với hệ liên thông từ cao đẳng lên đại học.

Đội ngũ giảng viên
Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hiện có 13 giảng viên được đào tạo bài bản ở các trường đại học hàng đầu trong nước và quốc tế, trong đó có 3 Tiến sĩ, 3 Thạc sĩ, 2 NCS, 2 học viên cao học và 3 chuyên gia Trung Quốc.
 
 Giảng viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc


Số lượng sinh viên

10 năm qua, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đã đào tạo được hơn 300 sinh viên, hiện đang đào tạo trên 300 sinh viên. Số lượng sinh viên ra trường có việc làm chiếm tỉ lệ trên 98 %, một số sinh viên lựa chọn đi du học các trường nổi tiếng của Trung Quốc, Đài Loan bồi dưỡng, nâng cao thêm kiến thức.

ĐÀO TẠO VÀ VIỆC LÀM
Sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có cơ hội:
-  Học chính quy tại Trung Quốc; nhận học bổng của nhà trường và các doanh nghiệp. 
-  Thực tập tại những công ty, tập đoàn lớn có quan hệ liên kết với Khoa như: Công Ty TNHH Khoa Học Kỹ thuật Texhong Ngân Hà, Công Ty TNHH Yingtong (Việt Nam) Electronic Technology, Công ty TNHH in điện tử MINH ĐỨC, Công ty cổ phần tập đoàn Vinatop, Công Ty Hữu hạn công nghiệp Lâm Viễn Vĩnh Phúc, Công ty TNHH Goertek Vina (KCN Quế Võ), Flamingo Dailai Resort JSC., …
-          Tham gia các khóa học hè trong nước và quốc tế.
-          Có nhiều cơ hội làm việc ngay sau khi ra trường.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đạt được các tiêu chuẩn sau:
1. Kiến thức
- Có hiểu biết về Các nguyên lí cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt nam, về hiến pháp, pháp luật của nhà nước; có hiểu biết chung về các vấn đề kinh tế, chính trị, văn hóa và môi trường của Việt Nam và thế giới.
- Đạt chuẩn năng lực tiếng Hán HSK cấp 5, tương đương mức C1 theo khung tham chiếu Châu Âu.
- Có kiến thức vững về tiếng Trung Quốc (bao gồm kiến thức về ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng - ngữ nghĩa, văn hóa và văn học Trung Quốc), có kiến thức sâu về phiên dịch và biên dịch để thực hiện công việc phiên dịch, biên dịch từ tiếng Trung Quốc sang tiếng Việt và từ tiếng Việt sang tiếng Trung Quốc.
- Có trình độ ngoại ngữ thứ hai (tiếng Anh) B1 theo khung tham chiếu Châu Âu, đáp ứng được công tác chuyên môn và giao dịch thông thường.
2. Kĩ năng
- Có kĩ năng thành thạo về nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Trung Quốc.
- Có kĩ năng tốt trong công tác phiên dịch, biên dịch từ tiếng Trung Quốc sang tiếng Việt và từ tiếng Việt sang tiếng Trung Quốc.
3. Năng lực

- Có năng lực để thực hiện công việc phiên dịch, biên dịch từ tiếng Trung Quốc sang tiếng Việt và từ tiếng Việt sang tiếng Trung Quốc.
- Có năng lực tự học, tự nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; có phương pháp làm việc khoa học và chuyên nghiệp; có khả năng làm việc theo nhóm.
- Có thể bổ sung kiến thức nghiệp vụ sư phạm để dạy học tiếng Trung Quốc trong trường trung học phổ thông, trung cấp nghề, trong trường cao đẳng, đại học; có thể tiếp tục học lên trình độ thạc sĩ, tiến sĩ; có thể bổ sung kiến thức để chuyển đổi sang các ngành nghề khác khi cần thiết.
- Có thể bổ sung kiến thức nghiệp vụ du lịch để trở thành những hướng dẫn viên du lịch, giới thiệu và quảng bá hình ảnh, con người, văn hóa, lịch sử…. của đất nước Việt cho bạn bè thế giới, cũng như giới thiệu những danh lam thắng cảnh của Trung Quốc cho khách du lịch Việt Nam.

4. Vị trí làm việc của người học sau khi tốt nghiệp
– Làm công tác biên – phiên dịch tiếng Trung trong các cơ quan kinh tế, ngoại giao, giáo dục, du lịch, truyền thông…
– Làm việc tại nhiều vị trí trong sân bay, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành; doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển, quảng cáo du lịch có sử dụng tiếng Trung Quốc.
– Giảng dạy tiếng Trung Quốc cho người Việt Nam tại hầu hết các bậc học tại các cơ sở đào tạo tiếng Trung trong nước và quốc tế hoặc giảng dạy tiếng Việt cho người Trung Quốc.

II.                HOẠT ĐỘNG SINH VIÊN
Sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có cơ hội được tham gia các hoạt động trải nghiệm thú vị và bổ ích như:
-          Hoạt động tình nguyện
-          Hành trình thực tế di sản miền Trung
-          Đêm hội Anh – Trung
-          Cầu Hán ngữ
-          CLB Hán ngữ
 
III.             TÂM THƯ
Bạn Đinh Thị Thu  – Cựu sinh viên K34 ngành Ngôn ngữ Trung Quốc – Hiện đang là Giám đốc Công ty Đinh Đinh – Bắc Ninh: “Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có chuyên gia nước ngoài, có đội ngũ giảng viên nhiệt tình, cộng thêm môi trường học tập có điều kiện giao lưu trao đổi sinh viên sang các nước đó là những điều thiết yếu và rất quan trọng đối với sinh viên ngành ngoại ngữ”.
Bạn Hà Phương – Cựu sinh viên K38 ngành Ngôn ngữ Trung Quốc – Hiện đang là Biên tập viên trang tin Tiin.vn: “Em thấy thầy cô ngành mình đáng yêu, nhất là các thầy cô Trung Quốc. Ngay từ năm nhất đã luôn cố gắng hiểu sinh viên, luôn tìm cách giảng dạy phù hợp để đảm bảo những sinh viên lần đầu học tiếng (chưa biết gì) vẫn có thể hiểu nội dung giảng dạy. Các thầy cô người Việt trẻ trung, năng động, nhiệt huyết. Và vì còn trẻ nên nói chuyện với sinh viên rất thân thiện, gần gũi. Các thầy cô không chỉ chia sẻ những cách học, phương pháp học tốt, mà còn chia sẻ nhiều kinh nghiệm sống thú vị nè”.
Bạn Phạm Thị Thu Huyền – Sinh viên K41: “Giảng viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đều là các thầy cô trẻ, giỏi, rất năng động, thân thiện với sinh viên, tâm huyết với nghề, tạo điều kiện thuận lợi trong học tập cho sinh viên. Các khóa sinh viên ra trường đều đạt chất lượng khá tốt, tỉ lệ thất nghiệp gần như không có.
 

Tác giả bài viết: Nga Nguyễn

Những tin mới hơn