07:14 ICT Thứ năm, 13/08/2020

Trang chủ » Sinh viên » Các hoạt động

Giỏi tiếng Anh nhiều cơ hội

Thứ năm - 12/07/2018 09:26
Giỏi tiếng Anh nhiều cơ hội

Giỏi tiếng Anh nhiều cơ hội

Trau đồi tiếng Anh, phát triển các kỹ năng mềm và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn là cách để bạn trẻ “ghi điểm" trong mắt nhà tuyển dụng tương lai.

Nắm ưu thế ngay từ vòng phỏng vấn

Ngay từ vòng phỏng vấn, các nhà tuyển dụng đã đưa ra nhiều tiêu chí với ứng viên, trong đó hầu hết đều yêu cầu giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Ông Brent Thomas Beachler - CEO Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Đức chia sẻ quan điểm trong quá trình tuyển dụng: “Theo quan sát của tôi, cứ năm người ứng tuyển thì có tới ba người không biết tiếng Anh. Đứng trên phương diện nhà tuyển dụng, tôi đánh giá cao những bạn có khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt”.

Tầm quan trọng của tiếng Anh được thể hiện rõ rệt với kết quả 91% nhà tuyển dụng xem tiếng Anh như một ngôn ngữ bắt buộc dùng để giao tiếp trong kinh doanh. Riêng trong môi trường doanh nghiệp, 95% nhà tuyển dụng cho rằng trình độ tiếng Anh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, hiệu quả làm việc. Họ sẵn sàng loại hồ sơ của ứng viên vì khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Anh của ứng viên đó không tốt. 

Giỏi tiếng Anh nhiều cơ hội việc làm hơn

Trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay, tầm quan trọng của tiếng Anh là không thể phủ nhận. Tiếng Anh không chỉ là công cụ giao tiếp thông thường mà còn là yêu cầu bắt buộc tại các tập đoàn lớn, đặc biệt là công ty có yếu tố nước ngoài. Bạn sẽ thấy rõ điều này tại vòng xét tuyển hồ sơ và phỏng vấn tiếng Anh. Nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào đó để đánh giá trình độ, khả năng giao tiếp và văn hóa hội nhập quốc tế của bạn như thế nào.
 

Thực tế nhiều năm qua cho thấy rằng, sinh viên mới tốt nghiệp thông thạo ngoại ngữ có nhiều cơ hội việc làm tốt và nhận mức lương khởi điểm cao hơn từ 6-22% so với người không giỏi tiếng Anh (Báo cáo của TITA Search năm 2016). Đặc biệt, một số ngành đặc thù như công nghệ thông tin (IT) thì mức thu nhập cao hơn đến 50% nếu bạn giỏi tiếng Anh theo khảo sát mức lương của Vietnamwork năm 2017.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM cho rằng, việc không sử dụng được ngoại ngữ khiến ứng viên đánh mất cơ hội tìm kiếm chỗ làm tốt cũng như cơ hội thăng tiến. Họ bị hạn chế trong công việc, phát triển sự nghiệp và gặp nhiều khăn hơn so với người cùng trình độ, cùng vị trí nhưng giỏi ngoại ngữ hơn.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhiều "ông lớn" nước ngoài đã đầu tư vào Việt Nam các ngành, lĩnh vực kinh tế. Điều này có nghĩa, những người giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ngày càng có nhiều cơ hội để lựa chọn môi trường làm việc. Họ có thể chọn công ty trong nước hoặc môi trường làm việc đa quốc gia.

Mức lương khởi điểm cao

98% nhà tuyển dụng quyết định chọn ứng viên giỏi tiếng Anh giữa hai ứng viên có cùng trình độ. 95% nhà tuyển dụng sẵn sàng trả lương cao hơn đến 30% cho ứng viên biết tiếng Anh. Trên thực tế, ở rất nhiều công ty, người giỏi ngoại ngữ được trả mức lương cao hơn so với các nhân viên khác ở cùng vị trí.Theo báo cáo của TITA Research (Việt Nam), tuy cùng vị trí trong doanh nghiệp, nhân viên giỏi tiếng Anh có mức thu nhập cao hơn 6-22% so với nhân viên kém ngoại ngữ. Đặc biệt, vị trí càng cao, sự chênh lệch về mức lương càng thể hiện rõ. Điều này đúng với ngay cả những sinh viên mới tốt nghiệp. 

Bởi lẽ, các ứng viên giỏi ngoại ngữ thường được đánh giá là những người thông minh, lanh lợi, khả năng thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng. Hơn nữa giữa hai ứng viên có cùng trình độ, khả năng như nhau, chắc chắn ưu thế sẽ thuộc về ứng viên giỏi ngoại ngữ. Người giỏi tiếng Anh với vốn kinh nghiệm dày dạn thường có cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài, hưởng mức lương khá cao. Mức lương bình quân tại các công ty nước ngoài đối với các vị trí quản lý cao cấp là 24.000 USD/năm, tức 2.000 USD/tháng, đối với vị trí chuyên viên cao cấp lương trung bình khoảng 9.600 USD/năm, tức 800 USD/tháng.

Ngoài mức lương khởi điểm của người giỏi tiếng Anh cao hơn 20% (chỉ số trung bình), họ còn được hưởng những cơ hội tìm được việc làm tốt, thăng tiến và rủi ro mất việc cũng được giảm thiểu.

Tác giả bài viết: Nga Nguyễn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn