13:48 EST Thứ ba, 18/12/2018

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 tham dự Festival Hán ngữ sinh viên các trường đại học khu vực phía Bắc năm 2018

Thứ bảy - 22/09/2018 11:47
Dự Festival, về phía khách mời có bà Trần Hồng, Tham tán chính trị, Đại sứ quán nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa tại Hà Nội; ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và du lịch Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt – Trung tại Hà Nội; ông Lê Hữu Mạnh – Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, đại diện các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam; cán bộ, giảng viên Học viện Hoa Văn Côn Minh; Viện Khổng Tử – Đại học Quốc gia Hà Nội.

7 đội thi tham dự Festival, bao gồm: Đại học Thủ đô Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Hùng Vương.
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 do TS. Nguyễn Thị Hồng Nhật - Trưởng Khoa Ngoại ngữ làm trưởng đoàn.

Cùng đi có các giáo viên tổ Tiếng Trung Quốc, các chuyên gia Trung Quốc và các sinh viên tham gia cổ vũ

Tại Festival, bà Trần Hồng, Tham tán chính trị, Đại sứ quán nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa tại Hà Nội đã bày tỏ vui mừng khi được tham dự “Festival Hán ngữ sinh viên các trường Đại học khu vực phía Bắc – 2018” đồng thời khẳng định, đây là hoạt động có ý nghĩa lớn, không chỉ cho các em sinh viên theo học Hán ngữ mà còn góp phần thúc đẩy giao lưu văn hoá, hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia Việt Nam – Trung Hoa.

Tại Festival này, có sự tham dự của đại diện nhiều doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam, qua đó, những phẩm chất, năng lực Hán ngữ của sinh viên trong các đội thi sẽ được nhìn nhận và mở ra những cơ hội việc làm, hợp tác cho các em sau khi ra trường. Bên cạnh đó, số lượng sinh viên các trường Đại học ở Việt Nam theo học ngành Hán ngữ cũng tăng nhanh qua các năm. Đây là những điều kiện tốt để nâng cao chất lượng và hiệu quả cho sinh viên theo học ngành Hán ngữ.

Festival với chủ đề “Việt Nam – Trung Quốc trong tôi” tập trung vào các phần thi giữa các đội tham dự: Giới thiệu, Rung chuông vàng, Tài năng và Hùng biện.

Tại phần thi Giới thiệu, các đội thi đã giới thiệu về các thành viên, chuyên ngành, trường học thông qua các hình thức hoạt cảnh, tiểu phẩm.

Trong phần thi Rung chuông vàng, các đội tập trung trả lời câu hỏi của Ban tổ chức tập trung vào các lĩnh vực: kiến thức ngôn ngữ, văn hoá, xã hội Trung Quốc… Mỗi đội có 03 thành viên tham gia.

Phần thi Hùng biện, mỗi đội cử 01 thành viên tham gia, theo các chủ đề: Sinh viên trong quá trình hội nhập, Suy ngẫm về lối sống của sinh viên hiện nay, Suy ngẫm về truyền thống, bản sắc văn hoá dân tộc, Giới thiệu Việt Nam với bạn bè quốc tế, Tình hữu nghị Việt Nam – Trung Hoa.

Cuối cùng là phần thi Tài năng, các đội thi có nhiều hình thức lựa chọn như hát, múa, đọc thơ bằng tiếng Trung Quốc, viết thư pháp, câu và bình giải, tập Thái cực quyền, cắt tranh giấy…

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 giành giải ba toàn đoàn, sau Học viện Cảnh sát Nhân dân, Đại học Hà Nội, Đại học Thủ đô Hà Nội.

Một số hình ảnh khác:

Ban tổ chức và các đội thi